nghiên cứu - TRAO ĐỔI
nghiên cứu - TRAO ĐỔI

CƠ HỘI NÀO CHO GIÁO VIÊN NGHỆ THUẬT

BÀI VIẾT THỬ PHÂN TÍCH CÁC VẤN ĐỀ XOAY QUANH LĨNH VỰC ĐÀO TẠO GIÁO VIÊN NGHỆ THUẬT Ở VIỆT NAM VÀ CƠ HỘI MỚI CHO NHỮNG GIÁO VIÊN NGHỆ THUẬT.

ĐÀO TẠO GIÁO VIÊN NGHỆ THUẬT ĐANG GẶP KHÓ MẶC DÙ ĐANG THIẾU TRẦM TRỌNG GIÁO VIÊN

Trong những năm qua, công tác đào tạo giáo viên nghệ thuật (giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật) gặp nhiều khó khăn. Hàng năm chỉ có một số lượng rất ít thí sinh dự thi ngành sư phạm nghệ thuật. Không chỉ vậy, ngành nghệ thuật nói chung bao gồm cả mỹ thuật, nghệ thuật biểu diễn… đều gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh. Vậy nguyên nhân là gì và lý do nào để khẳng định giáo viên nghệ thuật là một lĩnh vực đang có cơ hội cực lớn.

Về nguyên nhân, có thể tạm thấy là:

01.Nghệ thuật không được học đầy đủ, xuyên suốt như các môn học khác ở bậc học phổ thông nên thí sinh muốn dự thi đều phải trải qua những khóa học không chính thức (ôn thi) trước khi đăng ký thi vào ngành nào đó trong lĩnh vực nghệ thuật. Điều này gây tâm lý lo sợ và không tự tin.

02.Chương trình đào tạo nghệ thuật của Việt Nam hiện nay vẫn đòi hỏi chuẩn đầu vào quá cao trong khi học sinh phổ thông không được học nghệ thuật để có đủ kiến thức thi (như các ngành khác). Học sinh có năng khiếu cũng khó thực hiện bài thi chuyên môn đặc thù.

03.Xã hội ta chưa coi trọng lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Các bậc cha mẹ hầu như không quan tâm đến năng khiếu của con và không chọn nghệ thuật là một nghề lập nghiệp cho con cái. Chỉ có một số lĩnh vực như Âm nhạc giải trí, Thời trang là có nhận được sự ủng hộ của phụ huynh. Tâm lý ủng hộ của họ là bởi các chương trình truyền hình thực tế, gameshow quá hấp dẫn lại có thể có giải thưởng để được cộng điểm hay cơ hội đổi đời vì nổi tiếng. Vì thế việc làm đối với giáo viên nghệ thuật cũng hiến hoi hơn so với các ngành toán, ngoại ngữ, y. dược, kinh tế…

04.Sự sắp xếp chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên nghệ thuật là bất cập, nhiều trường học thiếu giáo viên nghệ thuật nhưng lại thừa chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên nên không thể tuyển thêm khiến nhiều giáo sinh ra trường khó có cơ hội việc làm, vì thế thí sinh không chọn ngành nghệ thuật.

Về cơ hội, phải thấy một số thuận lợi lớn cho đội ngũ giáo viên nghệ thuật:

1.     Việt Nam chuẩn bị dưa nghệ thuật vào dạy học cho cấp 3 (THPT) nên với khoảng 4000 trường cấp ba trên toàn quốc sẽ có khoảng 4000 vị trí việc làm cho giáo sinh nghệ thuật.

2.     Học sư phạm nghệ thuật được miễn học phí nên giảm đáng kể chi phí học tập với một ngành đặc thù. Ở các nước tiên tiến, do chi phí đào tạo rất đắt đỏ nên chỉ có con nhà giàu mới đủ khả năng đi học nghệ thuật.

3.     Những năm gần đây, nghệ thuật bắt đầu được quan tâm hơn, nhiều gia đình cho con học theo mô hình câu lạc bộ, học thêm. Những gia đình có con đi du học nước ngoài sẽ hiểu rõ hơn ý nghĩa của các môn nghệ thuật vì con của họ được cộng điểm trong hồ sơ xin học bổng. Một số trường quốc tế tại Việt Nam cũng áp dụng công điểm các môn (phụ) này. Vì lý do ấy, sinh viên sư phạm nghệ thuật ra trường sẽ có nhiều cơ hội việc làm.

4.     Trên thực tế, nhiều người coi nghệ thuật như một con đường cuối cùng (không thi được vào đâu thì thi vào nghệ thuật). Nhưng bây giờ chỉ có những người có năng khiếu và đủ thông minh, có năng lực cảm xúc (EQ) cao mới có thể học nghệ thuật. Đội ngũ trí thức trong lĩnh vực nghệ thuật đang trở thành tầng lớp trí thức quan trọng với xã hội hiện đại.

Cơ hội khi học sư phạm nghệ thuật tại trường đại học Sư phạm Hà Nội.

1.     Môi trường đào tạo sư phạm hàng đầu Việt Nam. Không gian rộng, đẹp, ký túc xá văn minh an toàn, thư viện lớn, trang thiết bị dạy học hiện đại.

2.     Chuẩn đầu vào của ngành Âm nhạc, Mỹ thuật chủ yếu căn cứ vào việc phát hiện năng khiếu, không chú trọng đánh giá kỹ năng đã có của thí sinh. Việc này giúp các thí sinh chưa có điều kiện học ôn thi cũng đủ khả năng thực hiện các bài thi năng khiếu. Sinh viên được đào tạo từ đầu về kiến thức kỹ năng nghề.

3.     Mô hình đào tạo tín chỉ giúp sinh viên có thể ra trường sau 3 năm học thay vì phải 4 năm như thời gian chuẩn.

4.     Từ năm 2017 này, sinh viên sẽ được học một ngành thứ hai (ngành mới hoàn toàn) để được cấp 2 bằng đại học. Bên cạnh đó việc học văn bằng 2 luôn là cơ hội tốt để sinh viên chỉ phải học thêm số tín chỉ thiếu của ngành thứ 2 là được cấp bằng. Về lý thuyết, sinh viên có thể có 3 hoặc 4 bằng đại học của trường cấp sau 1 khóa học.

5.     Học kỳ phụ sẽ giúp sinh viên rút ngắn lộ trình học tập thay vì nghỉ hè và chờ đợi.

6.     Luôn luôn có các trường thực hành sư phạm và các mô hình hoạt động chuyên môn cho sinh viên trải nghiệm. Câu lạc bộ, ban nhạc, trung tâm nghệ thuật, các chương trình biểu diễn, các khóa thực tập chuyên môn có giảng viên hướng dẫn là cơ hội thật sự cho sinh viên âm nhạc, mỹ thuật.

Để trở thành sinh viên của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, thí sinh dễ dàng đăng ký dự thi hoặc xét tuyển với điểm thi tại trường khác (theo quy định trong thông báo xét tuyển). Giờ đây, các thí sinh có thêm cơ hội học trình độ thạc sĩ ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Mỹ thuật. Khoa Nghệ thuật luôn luôn là địa chỉ tốt nhất cho lựa chọn nghề dạy học nghệ thuật.


Publish: 6/3/2017 - Views: 765 - Lastest update: 6/3/2017 3:48:27 PM
Related