giới thiệu
Giới thiệu

KHOA NGHỆ THUẬT – ĐỊA CHỈ ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN ÂM NHẠC, MỸ THUẬT

Phạm Văn Tuyến

Trưởng khoa Nghệ thuật

Khoa Nghệ thuật, trường Đại học Sư phạm Hà Nội (trước đây là Khoa Sư phạm Âm nhạc - Mỹ thuật) được thành lập từ năm 2001, là một địa chỉ đào tạo đại học ngành sư phạm âm nhạc và mỹ thuật đầu tiên trong hệ thống các trường sư phạm của cả nước.

Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, khoa Nghệ thuật đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào công tác đào tạo đội ngũ giáo viên Âm nhạc và Mỹ thuật chất lượng cao cho ngành giáo dục. Các thế hệ sinh viên của khoa Nghệ thuật đã có mặt trên khắp đất nước Việt Nam, đảm đương vai trò giáo dục nghệ thuật cho thế hệ tương lai của đất nước. Khoa Nghệ thuật đang đảm trách nhiệm vụ quan trọng và thiết thực trong mô hình giáo dục con người hiện đại, với mục tiêu nâng cao thị hiếu nghệ thuật, cũng là nâng cao vốn văn hóa cho con người.

Với thế mạnh của một đội ngũ giảng viên nghệ thuật trẻ và nhiệt tình, khoa Nghệ thuật đã chứng tỏ tầm ảnh hưởng của mình trên nhiều lĩnh vực hoạt động. Nhiều đóng góp chuyên môn của khoa Nghệ thuật đã góp phần làm phong phú môi trường sư phạm, đưa nghệ thuật vào cuộc sống hiện đại. Đội ngũ giảng viên của Khoa Nghệ thuật chúng tôi hầu hết được đào tạo cơ bản từ Nhạc viện Hà Nội và trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội trước đây và tại các trường đại học trên thế giới như tại Liên Xô, Hàn Quốc, Trung Quốc. Nhiều họa sĩ – giảng viên đạt những giải thưởng quốc tế, triển lãm thường xuyên cả trong và ngoài nước.  Giảng viên ngành Âm nhạc là những người từng có uy tín trong lĩnh vực biểu diễn, ca sĩ đạt giải sao mai. Trong thực tiễn công tác giảng dạy và hoạt động nghệ thuật, các giảng viên và sinh viên luôn có cơ hội tiếp xúc với các nghệ sĩ tên tuổi trong lĩnh vực âm nhạc cũng như mỹ thuật qua các lớp học ngắn hạn về các kỹ thuật mới thuộc chuyên môn sâu.

Là một khoa trong nhà trường sư phạm trọng điểm, với sự quan tâm của Đảng ủy Ban Giám hiệu, khoa Nghệ thuật được đầu tư nhiều trang thiết bị và phòng học đạt tiêu chuẩn chuyên môn. Với ngành âm nhạc, các phòng học chuyên môn được trang bị cách âm hiện đại và đàn piano đáp ứng tiêu chuẩn chuyên môn sâu. Phòng thực hành biểu diễn có sân khấu, trang âm hiện đại, hệ thống đèn chiếu sáng sân khấu. Phòng học múa với các trang thiết bị đúng tiêu chuẩn chuyên môn cùng hệ thống máy chiếu, sàn gỗ, âm thanh và nhiều thiết bị cá nhân khác. Với ngành mỹ thuật, các phòng học hình họa với ánh sáng một chiều đúng tiêu chuẩn, trang bị giá vẽ theo mẫu của trường Mỹ thuật Đông Dương. Các lớp biên chế tối đa chỉ với 17 sinh viên trên một lớp là một cơ hội học tập thật sự tốt cho sinh viên. Phòng học các chất liệu sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ đều được trang bị các thiết bị đáp ứng tốt nhất cho việc học như bàn mặt đá rộng, giá tủ đồ, máy chiếu, hệ thống giàn treo tranh – bài học và khung kính, giá nặn dùng cho điêu khắc… Ngoài ra có thể kể đến các điều kiện học tập rất tốt với hệ thống thư viện xếp vào tốp đầu của các trường đại học ở Việt Nam. Xưởng thực hành mỹ thuật được trang bị máy in tranh và giàn phơi tiêu chuẩn quốc tế, từng đón tiếp nhiều nhóm họa sĩ quốc tế đến làm việc.

Với các triển lãm mỹ thuật thường niên, các triển lãm chuyên đề của các họa sĩ – giảng viên Mỹ thuật, các hoạt động sáng tác, biểu diễn của giảng viên ngành Âm nhạc, chúng tôi đã tự chủ tạo môi trường nghệ thuật để không ngừng rèn luyện chuyên môn nhằm đem đến giảng đường những bài học có thực tế sống động và thuyết phục nhất cho các sinh viên của mình. Các hoạt động chuyên môn như các cuộc thi tiếng hát sinh viên, hội diễn văn nghệ, các dự án nghệ thuật ngoài trời như vẽ tranh 3D, trình diễn. Khoa Nghệ thuật đã trở thành một mắt xích quan trọng và mới mẻ trong lịch sử phát triển của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Với thời cơ thuận lợi và sự quan tâm của nhà trường, chúng tôi đã vững vàng khẳng định vị thế của mình trên hệ thống giáo dục đại học về lĩnh vực Sư phạm Nghệ thuật. Sau 15 năm đào tạo, các thế hệ sinh viên của khoa Nghệ thuật – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã khẳng định được ưu thế trên nhiều lĩnh vực hoạt động, không chỉ vững vàng trở thành đội ngũ giáo viên nòng cốt mà còn sẵn sàng hòa nhập với mọi lĩnh vực nghệ thuật trong xu thế phát triển của xã hội. Đã có những sinh viên ngành SP Âm nhạc đạt giải cao trong các cuộc thi sao mai, ghi danh trong lĩnh vực ca nhạc hiện nay. Nhiều sinh viên mỹ thuật có đóng góp trong phong trào sáng tác Hội họa, sánh vai với các thế hệ thầy cô và đồng nghiệp trong giới mỹ thuật. Các tác phẩm mỹ thuật của sinh viên hiện diện trong những triển lãm mỹ thuật toàn quốc, triển lãm chuyên đề lụa, tranh khắc gỗ của Hội Mỹ thuật Việt Nam là một minh chứng sống động cho chất lượng đào tạo của Khoa Nghệ thuật chúng tôi.

Đi trước, đón đầu, Khoa Nghệ thuật đã từng là địa chỉ tiên phong ở Việt Nam đào tạo theo học chế tín chỉ ngành sư phạm Âm nhạc, Mỹ thuật. Sự nỗ lực của chúng tôi đang mở ra một tương lai mới trong xu thế hội nhập. Cơ hội học tập của sinh viên khi tham gia học theo học chế tín chỉ là rất mở rộng như. Sinh viên hoàn toàn có thể học vượt để được cấp bằng sớm trong 3 năm mà không cần đợi đủ 4 năm như đào tạo theo niên chế trước đây, hay các chương trình học văn bằng 2 các ngành Sư phạm như: Văn, Tiểu học, Mầm non thêm hơn một năm học nối. Sau 2017 sẽ có thêm các mã ngành mới như: Đại học Thanh nhạc, Đại học Thiết kế đồ họa  là các mã ngành gần mà sinh viên khoa Nghệ thuật có thể dễ dàng đăng ký học để được cấp văn bằng thứ 2. Tới đây chương trình đào tạo thạc sĩ sẽ được mở nhằm đáp ứng nhu cầu học tập trong giai đoạn mới. Thế mạnh của trường Đại học Sư phạm Hà Nội về đào tạo giáo viên đã được khẳng định và chúng tôi có được sự kế thừa từ nền tảng vững chắc ấy. Con người mới, môi trường mới và tư duy mới sẽ luôn đồng hành với chúng tôi trên con đường khẳng định mình.

Trong lĩnh vực đào tạo bồi dưỡng thường xuyên, Khoa Nghệ thuật đã nhân rộng mô hình đào tạo nâng chuẩn cho đội ngũ giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật trên hầu khắp mọi tỉnh thành trong cả nước, góp phần cải thiện chất lượng giáo dục nghệ thuật vốn còn đang còn yếu kém ở Việt Nam. Với quan điểm giữ vững thương hiệu và chất lượng đào tạo trong xu thế hiên nay, Khoa Nghệ thuật mời một đội ngũ giảng viên cộng tác hùng hậu, các thầy cô là những giảng viên có uy tín từng là thầy của chúng tôi, điều này đã giúp giảng viên khoa Nghệ thuật luôn có sự học hỏi và nỗ lực trong công tác chuyên môn, từng bước khẳng định mình trong lĩnh vực đào tạo Nghệ thuật.

Mười lăm năm là một chặng đường ngắn so với bề dày 65 năm của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nhưng chúng tôi tự hào vì đã trở thành một điểm sáng mới trong nhà trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Chúng tôi sẽ luôn luôn phấn đấu để khẳng định một địa chỉ đào tạo nghệ thuật tin cậy và quen thuộc trên mọi miền đất nước như những gì chúng tôi đã và đang làm được hôm nay.