Đào tạo
đào tạo

THÔNG TIN XÉT TUYỂN NGÀNH SƯ PHẠM MỸ THUẬT

THÔNG TIN TUYỂN SINH BỔ SUNG ĐỢT 1 ĐỐI VỚI NGÀNH ĐÀO TẠO GIÁO VIÊN MĨ THUẬT


KHOA NGHỆ THUẬT, TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI THÔNG BÁO

HIỆN NAY CHÚNG TÔI ĐANG THỰC HIỆN CÔNG TÁC XÉT TUYỂN BỔ SUNG ĐỢT 1 ĐỐI VỚI NGÀNH SƯ PHẠM MĨ THUẬT.

http://hnue.edu.vn/Tintuc-Sukien/Trangtintonghop/tabid/260/news/7804/Thongbaotuyensinhbosungdot1nam2018cacnganhdaotaodaihochechinhqui.aspx

 

Trên thực tế, các trường đào tạo giáo viên mĩ thuật trên cả nước, nhiều năm gần đây không tuyển sinh đủ chỉ tiêu do khá nhiều nguyên nhân khách quan. Bất chấp thực tế sẽ thiếu khoảng 2700 giáo viên mĩ thuật, các thí sinh và phụ huynh vẫn không lựa chọn ngành này.

Rất khó để trả lời cho câu hỏi vì sao lại có thực trạng ấy. Song chúng tôi cho rằng nguyên nhân chính là ở chỗ cơ hội việc làm và đãi ngộ hiện nay chưa đủ hấp dẫn người học.

Bên cạnh đó, học ngành này phải chi phí khá cao và vất vả hơn về thời gian trải nghiệm học tập so với các ngành học khác. Chúng ta biết rằng, với một học sinh tốt nghiệp THPT, hoàn toàn có khả năng dự thi và học ở các ngành loại trù ngành năng khiếu bao gồm cả Âm nhạc, Mĩ thuật. Một thực tế đáng lưu ý nữa là, nhận thức xã hội về nghề nghiệp này là chưa đúng và chưa đủ. Rõ ràng một công dân được học sau 12 năm cho hầu hết các môn học, nhưng chỉ học hết cấp THCS đối với môn Âm nhạc, Mĩ thuật khiến cho kiến thức hiểu biết về hai ngành này rất kém. Từ sự thiếu kiến thức đến thiếu hiểu biết đầy đủ đi đến sự thiếu coi trọng là một quãng đường rất ngắn nên ngành này bị xem nhẹ là do hệ quả của nền giáo dục. Ở các nước phát triển không bị hệ lụy này.

Vậy đâu là cơ hội cho người học? Chúng tôi cho là có các cơ hội và ưu thế rõ ràng như sau:

01. Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể đã xác định 2 môn học Âm nhạc, Mĩ thuật được dạy đủ cả 3 cấp học. Theo đó cấp THPT là định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Các em sẽ được biết có bao nhiều ngành nghề liên quan đến nghệ thuật có thể là ngành để khởi nghiệp sau này. Đây là một cơ hội tăng hiểu biết cho cộng đồng xã hội, tăng cơ hội được đối xử công bằng và trở thành một môn học ngang bằng với các môn học khác.

02. Học sinh có năng khiếu được học cơ bản để phát triển sớm và sẽ tăng sự hấp dẫn và vị thế cho giáo viên dạy nghệ thuật.

03. Với việc bổ sung giáo viên cho khảng 2700 trường THPT trên toàn quốc, mỗi ngành Âm nhạc, Mĩ thuật sẽ cần ít nhất 2700 giáo viên để lấp đủ chỗ trống đang có của hệ thống giáo dục quốc dân. Đó thật sự là một cơ hội.

04. Quá trình hội nhập quốc tế và những đòi hỏi về phẩm chất con người của thời đại ngày nay chắc chắn cần hiểu biết về nghệ thuật và khả năng thụ hưởng nghệ thuật (Âm nhạc, mĩ thuật và sau này là các lĩnh vực khác như Múa, Điện ảnh, ...). Xã hội không thể không coi trọng nghệ thuật như trước đây. Điều này những gia đinh và cá nhân có con em đi du học sẽ thấm nhuần trước vì phải có các chứng chỉ về hoạt động nghệ thuật cho hồ sơ xét tuyển.

05. Nghệ thuật, đó là đỉnh cao văn hóa của loài người, là vinh dự lớn cho những ai có được những năng khiếu chuyên biệt ấy cho dù cuộc sống hiện tại có thể đang còn thiệt thòi so với các lĩnh vực khác. Hơn nữa, nghệ thuật là thông điệp văn hóa rõ nét nhất của mỗi dân tộc. Đặc trưng nghệ thuật mới chính xác là đại diện cho mỗi quốc gia, dân tộc và đồng thời đó là lịch sử của nhân loại tiến bộ ngay từ các di sản của các loại hình nghệ thuật.

Chỉ có một quốc gia phát triển mới có trào lưu học nghệ thuật. Đừng đánh mất ước mơ của mình nếu thật sự bạn yêu nghệ thuật.

PVT

Publish: 9/4/2018 - Views: 172 - Lastest update: 9/4/2018 11:32:54 AM
Related